เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 เวลา 09.30 น. อาจารย์พุทธชาติ ยมกิจ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น บันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ นายสังคม คัดเชียงแสน นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน นายอุกฤษฎ์ แสงงาม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลปางหมู และนายชัยวัฒน์ สืบพงษ์เอื้อ กำนันตำบลปางหมู ณ ห้องประชุมทุ่งกองมู ชั้น 1 อาคารฝึกหัดครู มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน
สำหรับวัตถุประสงค์ในการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการในครั้งนี้ เพื่อสนับสนุน และส่งเสริมการปฏิบัติงานร่วมกันในการรับสนองพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เพื่อยกระดับการศึกษา และการพัฒนาท้องถิ่น อันจะก่อให้เกิดประโยชน์ในการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และการศึกษา พร้อมทั้งส่งเสริม สนับสนุน และประยุกต์ใช้ผลงานวิจัย เทคโนโลยี นวัตกรรม ในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อร่วมกันนำองค์ความรู้มาพัฒนา และกระตุ้นให้เกิดการใช้ประใยชน์ทั้งในเชิงนโยบาย เชิงวิชาการ เชิงพาณิชย์ เชิงสาธารณะ เชิงพื้นที่ หรือสาธารณชนที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต และเศรษฐกิจของประชาชน รวมถึงสนับสนุนให้เกิดความร่วมมือด้านการถ่ายทอดองค์ความรู้ตามพันธกิจหลักขององค์กร
ทั้งนี้การทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทั้งสามฝ่ายนั้น มีเจตนารมณ์ตระหนักถึงความสำคัญที่จะร่วมมือกันทางวิชาการเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนา 4 ด้าน คือ ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม ด้านการศึกษา และด้านสิ่งแวดล้อม ในมิติเชิงพื้นที่ (Area Based) เรียกว่า “เมืองแม่ฮ่องสอนโมเดล” (Mueang Mae Hong Son Model) ในพื้นที่ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นเป้าหมายการพัฒนา การแสวงหาความร่วมมือเพื่อปฏิบัติงานร่วมกัน ที่เกิดประโยชน์ต่อประชาชน และก่อให้เกิดความสำเร็จตามเป้าหมายของหน่วยงานต่อไป