ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรรณพิมล สุขวงษ์ อาจารย์วราวรรณ ยศธรรมเสนี อาจารย์ ดร.เสกสรร อรรควาไสย์ อาจารย์คณะพยาบาลศาสตร์ พร้อมด้วย นายภูดิท อักษรดิษฐ์ รักษาการในตำแหน่งหัวหน้างานบริหารทั่วไป สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่กองบริการกลาง สำนักงานวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่จัดการอบรมเชิงวิชาการให้ความรู้เกี่ยวกับปัญหาหมอกควัน ไฟป่า ผลกระทบต่อสุขภาพ และการอบรมเชิงปฏิบัติการการจัดทำห้องปลอดฝุ่น ให้แก่นักเรียนในพื้นที่ 6 อำเภอในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 6 – 24 สิงหาคม 2567 ในโครงการจัดทำห้องปลอดฝุ่น “โรงเรียนปลอดฝุ่นอุ่นใจในสายหมอก”
โดยกิจกรรมประกอบด้วย ฉายภาพสถานการณ์หมอกควันไฟป่าจังหวัดแม่ฮ่องสอน ผลกระทบของหมอกควันไฟป่าต่อภาวะสุขภาพ การดูแลตนเองให้ปลอดภัยจากฝุ่น PM ๒.๕ อบรมเชิงปฏิบัติการจัดทำห้องปลอดฝุ่น และติดตั้งระบบตรวจติดตามสถานการณ์ฝุ่น
สำหรับจัดการฝึกอบรมฯในครั้งนี้ประกอบด้วยโรงเรียน 6 แห่งในพื้นที่ 6 อำเภอในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ประกอบด้วย โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ๒๒ ตำบลแม่นาเติง อำเภอปาย โรงเรียนปางมะผ้าพิทยาสรรพ์ ตำบลสบป่อง อำเภอปางมะผ้า โรงเรียนขุนยวมวิทยา ตำบลขุนยวม อำเภอขุนยวม โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ๒๑ ตำบลแม่ลาน้อย อำเภอแม่ลาน้อย โรงเรียนสังวาลย์วิทยา ตำบลแม่เหาะ อำเภอแม่สะเรียง และโรงเรียนสบเมยวิทยาคม ตำบลแม่คะตวน อำเภอแม่สบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
ทั้งนี้เพื่อให้สนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหา หมอกควัน และฝุ่นละออง ผ่านพื้นที่รูปธรรม เพื่อพัฒนาความเข้มแข็งและกลไกขับเคลื่อน โดยปรับใช้หลักธรรมาภิบาล และนวัตกรรมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละออง ตลอดจนเพื่อสื่อสาร สร้างความรู้ ความเข้าใจกับภาคีเครือข่ายโดยเน้นเยาวชนและคนรุ่นใหม่