เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2567 เวลา 08.30 น. อาจารย์ ดร.ถนัด บุญชัย รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ประจำวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “ChatGPT เพื่อการพัฒนางานวิจัย” พร้อม คณาจารย์ และบุคลากร ร่วมรับการอบรมฯ แบบ On-site ณ ห้องประชุมอานนท์เที่ยงตรง อาคารฝึกหัดครู มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน และแบบ Online ผ่านโปรแกรม Zoom Meeting โดยมี อาจารย์พุทธชาติ ยมกิจ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น กล่าวรายงาน และได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.เอกรัฐ บุญเชียง รองคณบดีวิทยาลัยพหุวิทยาการและสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นวิทยากรการฝึกอบรมฯ
สำหรับการอบรมฯ ในครั้งนี้มีจำนวน 9 หัวข้อ ประกอบด้วย หัวข้อ พื้นฐานการวิจัย คุณลักษณะของนักวิจัย งานวิจัยสีขาวประเภทองค์กระกอบ หัวข้อ พื้นฐาน AI : รู้จัก AI การสร้าง Prompts หัวข้อ ทบทวนวรรณกรรม : Plagiarism Paraphrase ทบทวนวรรณกรรมช่องว่างทางทฤษฎี สรุปงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง กรอบแนวคิด หัวข้อ ระเบียบวิธีวิจัย : ออกแบบการวิจัย การเลือกใช้สถิติ หัวข้อ การวิเคราะห์ข้อมูล : เชิงปริมาณ เชิงคุณภาพ Triangulation หัวข้อ สรุป อภิปราย และเสนอแนะ : ช่วยเขียนสรุป อภิปราย และเสนอแนะ หัวข้อ การจัดทำรายงาน : บรรณานุกรม บทคัดย่อ บทความวิชาการ และ หัวข้อ อนาคต AI กับงานวิจัย : Application และอนาคตการวิจัย
ทั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพนักวิจัยให้มีความรู้ และทักษะที่ทันสมัย ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเขียนงานวิจัย สามารถปรับใช้ Generative AI ให้เป็นผู้ช่วยในการทำวิจัย และเพื่อพัฒนาคุณภาพงานวิจัยให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลอันนำไปสู่การพัฒนาศักยภาพงานวิจัยของมหาวิทยาลัยต่อไป