เมื่อวันที่ 17 กันยายน 256 เวลา 09.00 น. อาจารย์บุปผา คำนวน รองผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น พร้อมด้วยบุคลากร นักศึกษา และองค์การบริหารส่วนตำบลปางหมู สร้างพนังกั้นน้ำชั่วคราวจากทรัพยากรชุมชนเพื่อป้องกันอุทกภัยตามแนวพระราชดำริ ในพื้นที่ชุมชนบ้านทุ่งกองมู ตำบลปางหมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมี นางจรรยา แสนคำโม้ ผู้ใหญ่บ้านทุ่งกองมู พร้อมด้วย ประชาชนบ้านทุ่งกองมู ร่วมกิจกรรมในครั้งนี้
สำหรับโครงการประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการสร้างพนังกั้นน้ำชั่วคราวจากทรัพยากรชุมชนเพื่อป้องกันอุทกภัยตามแนวพระราชดำริ มีขอบเขตการดำเนินงานในพื้นที่ตำบลปางหมูประกอบด้วย ชุมชนบ้านไม้สะแป่ ชุมชนบ้านดอยแสง ชุมชนบ้านพะโข่โหล่ ชุมชนบ้านในสอย ชุมชนบ้านทุ่งกองมู ชุมชนบ้านสบสอย ชุมชนบ้านกุงไม้สัก ชุมชนบ้านปางหมู ชุมชนบ้านขุนกลาง ชุมชนบ้านใหม่ ซึ่งเกิดจากความต้องการของชุมชนในการเตรียมความพร้อมรับมือกับพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวัง และการบริหารน้ำหลากโดยการประยุกต์ใช้ทรัพยากรท้องถิ่นที่เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศ และภูมิสังคมของตำบลปางหมู อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน กิจกรรมดังกล่าวยังเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนในการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ และป้องกันอุทกภัยในพื้นที่เกษตรกรรมโดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นร่วมกับแนวพระราชดำริ